Những điều cần biết trước khi mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ giờ đây cũng khá phổ biến tại Việt Nam và nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Nhưng bên cạnh đó cũng có khá nhiều những câu hỏi thắc mắc như: bảo hiểm nhân thọ là gì? Có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không? Nên mua bảo hiểm nhân thọ loại nào? Của công ty nào? … Bởi mặc dù muốn tham gia nhưng không phải ai cũng biết rõ, lại thực sự “hoa mắt” trước những lời chào mời của quá nhiều nơi. Bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm cần biết trước khi bạn muốn mua loại hình bảo hiểm này.

Cần tìm hiểu kỹ trước khi mua bảo hiểm nhân thọ

Sự kiện nhạc sĩ nổi tiếng Trần Lập qua đời khiến rất nhiều người cảm thấy xót xa. Một người cha, một người chồng đang ở độ tuổi làm ăn, cống hiến xã hội đột ngột qua đời, hẳn trước hết là gia đình, vợ con anh là những người gặp khó. Nhưng còn có chút may mắn kéo lại khi gia đình nhận được một khoản tiền bảo hiểm nhân thọ khá lớn để đảm bảo cuộc sống. Chính vì vậy, người dân đã bắt đầu chú ý nhiều hơn về loại hình này, mà thực tế nó mới chỉ phát triển ở Việt Nam chứ đã hết sức phổ biến ở các nước phát triển.

Tham gia mua bảo hiểm nhân thọ không khó, tuy nhiên làm thế nào để có thể chọn cho mình hay người thân một loại hình phù hợp lại không phải điều dễ dàng. Đối với vấn đề này, bạn sẽ cần tìm hiểu rất kỹ hoặc cần một chuyên gia về bảo hiểm nhân thọ tư vấn một cách chuyên nghiệp nhất.

Hiện nay trên thị trường có tới hàng chục công ty bảo hiểm, mỗi công ty lại có những giải pháp, loại hình khác nhau cho người mua có nhu cầu. Thực tế, mỗi giải pháp lại mang những điểm mạnh – yếu hoàn toàn khác nhau và bạn chính là người phải cân nhắc, lựa chọn giải pháp nào phù hợp nhất. Tham gia mua bảo hiểm điều quan trọng nhất là không nên vội vàng bởi đây là một hợp đồng dài hạn, có thể kéo dài 10 – 15 năm, thậm chí tới trọn đời.

Thông thường, mỗi giải pháp thường chỉ tốt trong một khoảng thời gian nhất định. Với những lưu ý sau đây, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn để xây dựng cho mình một kế hoạch hoàn hảo nhất cho tương lai.

  • Lựa chọn cho mình những công ty bảo hiểm lâu đời:

Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường kéo dài ít nhất 10 cho tới trọn đời, vậy đương nhiên bạn phải lựa chọn một công ty uy tín có lịch sử lâu đời là nơi “chọn mặt gửi vàng”. Bảo hiểm nhân thọ đến nay đã có lịch sử trên 400 năm và rất nhiều các công ty đã được thành lập từ cả trăm năm trước.

Đối với các công ty có bề dày lịch sử, đương nhiên họ có sự uy tín và những bước phát triển bền vững. Ai cũng biết để tạo dựng được một thương hiệu lớn và “ăn lên làm ra” cũng sẽ mất khoảng thời gian rất dài. Chắc chắn số tiền của bạn là rất nhỏ bé so với họ và không đáng để họ mất đi danh tiếng.

  • Lựa chọn một công ty bảo hiểm mạnh về tài chính:

Điều đơn giản nhất mà ai cũng hiểu đó là khi mạnh về tiềm lực tài chính chứng tỏ công ty đang rất phát triển và sẽ có rất nhiều người mua bảo hiểm nhân thọ của công ty đó. Và nhất là khi họ có khả năng tài chính mạnh, đồng nghĩa với việc rủi ro cho việc đầu tư của bạn cũng sẽ ít hơn rất nhiều.

  • Lựa chọn công ty bảo hiểm có chiến lược kinh doanh tốt, lợi nhuận cao

Bảo hiểm nhân thọ ngoài yếu tố bảo vệ cho các rủi ro, biến cố có thể xảy ra thì nó còn là một loại hình tiết kiệm và sinh lời bền vững. Nếu bạn có thể chọn được một công ty làm ăn phát triển, kinh doanh sinh lời cao thì đó sẽ là một điều rất tốt.

  • Chọn công ty bảo hiểm kinh doanh mang tầm quốc tế

Bạn nên lựa chọn một công ty bảo hiểm nhân thọ đang kinh doanh mang tầm quốc tế, tức là trên nhiều nước khác nhau. Điều này khẳng định chắc chắn một điều về tầm vóc, uy tín và sự quy mô của họ. Điều đó cũng sẽ khẳng định chắc chắn, nếu một công ty con tại Việt Nam có vấn đề sẽ được “cứu giúp” bởi công ty mẹ.

  • Đặc biệt: chọn loại hình bảo hiểm thời gian đóng phí ngắn nhưng bảo vệ dài

Những người càng nhiều tuổi thì sẽ có nguy cơ phải nằm viện nhiều hơn những người ít tuổi. Bởi vậy, chúng ta nên chọn những giải pháp chi trả viện phí khi nằm viện chả hạn. Hầu hết tất cả mọi loại hình bảo hiểm nhân thọ hiện nay đều có hỗ trợ đến năm 70 tuổi.

Một điều bạn nên biết là tham gia bảo hiểm càng sớm, phí đóng sẽ càng rẻ và thời gian đóng phí lại ngắn hơn, có thể chỉ từ 10 – 15 năm. Lúc đó chúng ta vẫn đang khỏe mạnh và lao động nhưng lại có khoản tiền lớn để hoạch định tương lai.

Bảo hiểm nhân thọ là một loại hình hết sức nhân văn và cũng là loại bảo hiểm mà bạn không mất tiền mua. Nó chính là số tiền mà bạn đem đi đầu tư và sinh lãi sau này.

Có thể bạn quan tâm

ưu đãi ngay 20% khi đăng ký tư vấn hôm nay

0879 56 56 66